Tập huấn công tác tuyên truyền ATGT năm học 2014-2015

Căn cứ công văn số 1172/SGD&ĐT-CTHSSV ngày 30/9/2014 của Sở GD&ĐT Bắc Ninh về việc thực hiện một số nhiệm vụ về đảm bảo trật tự ATGT năm học 2014-2015, ngày 15 tháng 10 năm 2014, Phòng GD&ĐT tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền ATGT trong các trường học trên địa bàn huyện Yên Phong năm học 2014-2015. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT, đại diện cán bộ quản lý, giáo viên, tổng phụ trách Đội phụ trách công tác ATGT của các nhà trường.


Tại buổi tập huấn, các học viên đã được thông báo tình hình giao thông trong tỉnh, trong huyện và thực trạng học sinh vi phạm ATGT trong thời gian qua. Đông thời chia sẻ một số giải pháp, hình thức tuyên truyền, triển khai các văn bản quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm và sử dụng xe máy, xe đạp điện của học sinh, phụ huynh.
Đây là hoạt động nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và nhận thực về hậu quả trong việc không chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho cán bộ, giáo viên và cha mẹ học sinh. Thông qua đó, phối hợp tổ chức tuyên truyền, giáo dục, quản lý và xử lý nghiêm giáo viên, học sinh vi phạm, nhằm thay đổi suy nghĩ, ý thức, hành vi và trách nhiệm khi tham gia giao thông.

Kết thúc buổi tập huấn, ông Nguyễn Tiến Đức- huyện ủy viên, trưởng phòng GD&ĐT đã thay mặt các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT cảm ơn sự có mặt đông đủ của cán bộ quản lý, giáo viên, tổng phụ trách Đội của 49 đơn vị trường học trên địa bàn huyện Yên Phong. Đồng thời giao cho các trường thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể:

- Xây dựng kế hoạch cụ thể công tác phổ biến, giáo dục pháp luật an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho học sinh năm học 2014-2015.

- Phối hợp với các ban, ngành liên quan của địa phương xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” và tăng cường tổ chức các buổi phổ biến, giáo dục, tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, nội dung tập trung vào các lỗi vi phạm thường gặp khi tham gia giao thông; nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn, ùn tắc giao thông; các kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

         - Triển khai họp với phụ huynh học sinh để tuyên truyền, nhắc nhở và ký cam kết việc không giao xe máy cho học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy.

        - Tổ chức cho học sinh ký cam kết nghiêm túc thực hiện việc điều khiển xe gắn máy và các phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện phải đội mũ bảo hiểm, không lạng lách, đánh võng, không chở quá số người theo quy định và không dàn hàng hai, hàng ba khi tham gia giao thông. Bản cam kết phải ký 02 bản, 01 bản nhà trường giữ, 01 bản giao cho học sinh giữ và giáo viên chủ nhiệm kiểm tra, nhắc nhở hàng tuần.

        - Xây dựng quy định cụ thể về việc học sinh phải tuân thủ các quy định của Luật giao thông đường bộ, các quy tắc giao thông, có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp với những trường hợp học sinh vi phạm để kịp thời răn đe, giáo dục học sinh và thông báo cho tất cả phụ huynh biết để cùng phối hợp thực hiện.

         - Lồng ghép nội dung giáo dục về văn hóa giao thông vào các môn học giáo dục công dân, đạo đức…

         - Đưa công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học thành một trong những tiêu chí đánh giá thi đua trong năm học 2014-2015 đối với các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn.

Tác giả: Đình Thắng